Bò cái bị dòi đục_ Cận cảnh cách khắc phục của nông dân đạt hiệu quả cao nhất

5
8Thủ phạm chính gây ra bệnh giòi da là ruồi. Ruồi đốt hút máu, gây khó chịu mà còn là thủ phạm truyền bệnh đắc lực cho nhiều sinh vật gây bệnh quan trọng ở gia súc. Trong số đó, một số loài ruồi đẻ trứng trên da hay vết thương gây ra bệnh giòi da ở trâu bò.
Ruồi đẻ trứng trên da gia súc, trứng nở thành ấu trùng, ấu trùng qua các tổ chức, xuyên qua da hoặc ấu trùng qua vết thương hở hay các lỗ tự nhiên, vào tổ chức, gây tổn thương tổ chức và được gọi là bệnh giòi da.

Nước ta có điều kiện khí hậu rất phù hợp cho ruồi sinh sản, nhất là những tháng mùa mưa hàng năm. Xin giới thiệu kỹ nhóm ruồi gây bệnh giòi để bạn đọc tham khảo:

Giòi xuắn ở da trâu bò

Ruồi cái Clorysomyia benzziana trưởng thành, đẻ trứng ở rìa các vết thương trên da trâu bò. Đôi khi cũng gặp ở các động vật có vú khác. Trứng nở thành ấu trùng hình xoắn ốc, ấu trùng chui vào phần thịt lộ ra của vết thương, làm tổn thương tổ chức và có mùi hôi thối khó chịu. Một ruồi cái có thể đẻ tới trên 300 trứng vào rìa một vết thương. Nếu gia súc nhiễm nặng có thể chết.

Ổ giòi, nhìn bề ngoài chỉ thấy một lỗ tròn, bên trong nhung nhúc những giòi, ổ giòi, to hay nhỏ tuỳ thuộc vào số lượng ấu trùng nhiễm nhiều hay ít và các loài ruồi khác gặp cơ hội kiếm ăn trên vết thương, chúng đẻ trứng, gây ra hiện tượng ấu trùng tiếp tục xâm nhập sâu vào tổ chức, phá hoại tổ chức

Nguồn: https://rozanighani.com/

Xem thêm bài viết khác: https://rozanighani.com/am-thuc/

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here