Khi nào chủ cho thuê nhà Đà Nẵng được đơn phương chấm dứt hợp đồng?

0
4

Khi nào chủ cho thuê nhà Đà Nẵng được đơn phương chấm dứt hợp đồng? Căn cứ theo điều 132 của Luật nhà ở 2014, MeeyLand sẽ trả lời chi tiết câu hỏi này bằng những thông tin chi tiết dưới đây

Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà Đà Nẵng theo đúng quy định

Hợp đồng thuê nhà là văn bản thể hiện thỏa thuận cho thuê nhà đà nẵng và người thuê. Nếu thời hạn thuê từ 6 tháng, hợp đồng này cần có công chứng hoặc được chứng thực. 1 trong 2 bên có quyền được đơn phương chấm dứt nếu đáp ứng các điều kiện đã được quy định tại Luật nhà ở 2014.

mau-hop-dong-thue-nha-khi-cho-thue-nha-da-nang

Mẫu hợp đồng thuê nhà khi cho thuê nhà Đà Nẵng

Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà Đà Nẵng là gì?

Bên cạnh đó, đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà là hành vi thể hiện ý chí của 1 bên. Nó có thể là bên cho thuê nhà Đà Nẵng hoặc bên thuê nhà. Mục đích nhằm chấm dứt hợp đồng mà không có sự đồng ý của bên còn lại.

Trường hợp chủ nhà được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Thật vậy theo điều 132 của Luật nhà ở 2014, trong thời hạn cho thuê nhà Đà Nẵng theo hợp đồng. Bên cho thuê không được phép chấm dứt đơn phương hay thu hồi nhà ở. Trừ các trường hợp sau:

  • Nhà cho thuê thuộc sở hữu của Nhà nước, nhà ở xã hội.
  • Bên thuê nhà không trả tiền thuê theo hợp đồng đã thoả thuận trong thời gian từ 03 tháng trở lên.
  • Người thuê nhà sử dụng nhà không đúng mục đích như đã quy định trong hợp đồng.
  • Bên thuê nhà tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo hoặc phá dỡ nhà đang thuê.
  • Người thuê cho mượn, chuyển đổi hoặc cho thuê lại nhà khi chưa được phép của chủ nhà.
  • Bên thuê nhà ở làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, đã bị lập biên bản đến 3 lần nhưng không khắc phục.

chu-cho-thue-nha-da-nang-co-the-cham-dut-hop-dong-neu-vi-pham-dieu-132-cua-luat-nha-o-2014

Chủ cho thuê nhà Đà Nẵng có thể chấm dứt hợp đồng nếu vi phạm điều 132 của Luật nhà ở 2014

Lưu ý trong hợp đồng khi cho thuê nhà Đà Nẵng 

Theo đó, để tránh những thiệt hại về phía người cho thuê, chủ nhà cần nắm được những lưu ý trong hợp đồng. Theo khoản 2 điều 122 của Luật nhà ở, trường hợp cho thuê nhà, ủy quyền hoặc cho ở nhờ không bắt buộc công chứng hợp đồng.

Tuy nhiên trong bất kỳ lĩnh vực nào, hợp đồng là loại giấy tờ quan trọng. Do đó, để đảm bảo quyền và nghĩa vụ cho cả 2 bên, chủ cho thuê nên soạn thảo hợp đồng chi tiết, cụ thể từng mục. Trong đó cần nêu rõ mức phạt khi 1 trong 2 bên phá vỡ hợp đồng.

cho-thue-nha-da-nang-ban-can-luu-y-ve-hop-dong-ro-rang-chat-che

Cho thuê nhà Đà Nẵng bạn cần lưu ý về hợp đồng rõ ràng, chặt chẽ

Bên cạnh đó, hiệu lực của hợp đồng hoàn toàn do 2 bên thỏa thuận. Thời gian bắt đầu tính kể từ ngày thời điểm hợp đồng cho thuê nhà Đà Nẵng được ký kết. Hơn nữa, theo điều 129 của Luật nhà ở, đã có quy định về tiền thuê nhà như sau:

Giá thuê, hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ. Nếu trong trường hợp Nhà nước có quy định về giá, các bên phải thực hiện theo đúng quy định. Trong trường hợp chưa hết hợp đồng đã chấm dứt, cần bồi thường cho bên còn lại.

Hy vọng những chia sẻ hữu ích trên đã giúp bạn nắm được việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà Đà Nẵng. Nếu đáp ứng toàn bộ điều kiện theo quy định tại điều 132 của Luật nhà ở 2014, bạn hoàn toàn có quyền hủy hợp đồng mà không cần sự đồng ý của bên thuê.

Bên cạnh đó, để nhận thêm những tư vấn chuyên sâu hơn trong lĩnh vực bất động sản, hãy truy cập ngay https://meeyland.com/.Bảng tin luôn mang đến những thông tin mới nhất, hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here